Báo giá (0) (0)

Thông tin chi tiết

Cồn kế

Xuất xứ:

Quy cách:

Yêu cầu báo giá

Mô tả chi tiết

Cồn kế hay còn gọi là Tửu kế

Cồn kế là dụng cụ đơn giản giúp tính độ cồn trong nước. Dựa theo nguyên lý tỷ trọng của nước thấp khi độ cồn trong nước càng cao, độ chìm của cồn kế trong dung dịch sẽ cho biết độ cồn của dung dịch.

Cồn kế được cấu tạo bởi một ống thủy tinh có bầu chân không với mục đích giữ cho cồn kế nổi trong nước. Phía trên của bầu là vạch chia độ và phía dưới đáy của bầu là các hạt chì để giữ cho bầu có độ chìm.

Cồn kế có nhiều loại và được chia nhiều vạch khác nhau. Phổ biến nhất là loại chia vạch độ từ 0-100o (Cồn kế bách phân). Cồn kế loại chia 50-100o thường gọi là cồn kế (đo cồn), và loại mức thấp hơn gọi là rượu kế (đo rượu).

Phương pháp đo

Việc thực hiện đo độ cồn trong nước rất dễ dàng. Người sử dụng chỉ cần lấy cồn kế thả trong rượu hay cồn và căn cứ vào độ chìm/nổi của cồn kế mà đọc chỉ số trên vạch. Tuy nhiên, chỉ số độ cồn chỉ chính xác ở một nhiệt độ thích hợp (18-20 °C), còn trên hoặc dưới nhiệt độ đó, độ cồn trên cồn kế không chính xác tuyệt đối và được gọi là độ cồn biểu kiến.

Cũng có những phương pháp khác nhau cho phép quy đổi độ cồn biểu kiến thành độ cồn thực tế. Khi đó, thông thường người ta sử dụng thêm một nhiệt kế cắm ngập vào rượu, cồn cần đo để lấy nhiệt độ của rượu, cồn và kết hợp với độ cồn biểu kiến trên cồn kế để tính toán bằng công thức cho ra độ cồn thực tế.

SẢN PHẨM VỪA XEM

Vui lòng chờ